tax-2016

Hiện nay tại Việt Nam, có rất nhiều doanh nghiệp đang thực hiện các chiến dịch marketing trên mạng xã hội Facebook (hoặc cả Google…) với ngân sách không hề nhỏ, chính điều này làm ảnh hưởng đến công tác khai thuế doanh nghiệp của kế toán, hay nói chính xác là xuất hóa đơn đỏ cho công ty. Facebook là một công ty hoạt động tại nước ngoài và không có văn phòng đại diện tại Việt Nam, nên việc xuất hóa đơn đỏ là không thể, mặc dù, giữa Việt Nam và Bắc Ireland (nơi Facebook đặt trụ sở tại châu Âu) đã ký một thỏa thuận tránh đánh thuế 2 lần, nhưng để hợp thức hóa chi phí “làm ăn” với Facebook tại Việt Nam không hề đơn giản.

Tình huống đặt ra: “Tôi quảng cáo trên Facebook, thanh toán bằng thẻ tín dụng (của Giám đốc hoặc của người được ủy nhiệm), Facebook chỉ xuất hóa đơn thanh toán PFD với các giao dịch đã thực hiện. Vậy, làm thế nào để hợp thức hóa chi phí này khi khai thuế cho doanh nghiệp?”.

Trường hợp này liên quan đến thuế nhà thầu, bạn cần hiểu khái niệm và các nội dung liên quan đến thuế nhà thầu trước khi thực hiệu kê khai thuế với khoản chi quảng cáo facebook.

Thuế nhà thầu là gì?

  • Thuế  nhà thầu là loại thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài (không hoạt động theo luật Việt Nam) có phát sinh thu nhập từ cung ứng dịch vụ hoặc dịch vụ gắn với hàng hóa tại Việt Nam.
  • Nhà thầu nước ngoài bao gồm các tổ chức nước ngoài có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc không có cơ sở thường trú tại VN.
  • Xem thêm văn bản về Thông tư số 103/2014/TT-BTC ngày 6/8/2014 của Bộ Tài Chính

Khai thuế cho doanh nghiệp khoản chi quảng cáo facebook

Căn cứ Thông tư số 103/2014/TT-BTC ngày 6/8/2014 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam (gọi tắt là thuế nhà thầu – bao gồm nhà thầu và nhà thầu phụ).

Căn cứ Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về thuế TNDN thì:

  • Trường hợp doanh nghiệp có chi trả tiền để Facebook đăng quảng cáo bán sản phẩm của doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải kê khai nộp thuế nhà thầu thay cho tổ chức nước ngoài.
  • Để chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN thì doanh nghiệp phải có hóa đơn mang tên, địa chỉ, mã số thuế của doanh nghiệp (đây chính là thông tin mà doanh nghiệp cập nhật trong mục Thanh toán của trình quản lý Quảng cáo Facebook), có chứng từ thanh toán qua ngân hàng theo quy định nếu giá trị thanh toán trên 20 triệu đồng và hồ sơ, chứng từ khai nộp thuế nhà thầu.

Lưu ý: Bạn cần xem thêm những điểm sửa đổi của thông tư 96: Thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi những điểm nào?

Khi thực hiện việc khai thuế nhà thầu, doanh nghiệp phải đính kèm các hóa đơn được xuất ra từ file PDF do Facebook cung cấp để làm số liệu đối chiếu.

Mẫu tờ khai thuế nhà thầu: 

OscartranAds_Mẫu khai thuế nhà thầu

Kê khai thuế nhà thầu như thế nào?

  • Thuế GTGT: Kê khai như 1 doanh nghiệp bình thường tại Việt Nam
  • Thuế TNDN: Số thuế TNDN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNDN x Tỷ lệ thuế TNDN tính trên doanh thu tính thuế

Hồ sơ kê khai thuế nhà thầu?

Bộ phận kế toán của Doanh nghiệp nên đến cơ quan thuế để được hướng dẫn cụ thể. Thông thường, việc đăng ký phải diễn ra trước 20 ngày kể từ ngày ký hợp đồng với nhà thầu (hoặc thầu phụ) nước ngoài. Lưu ý rằng, trường hợp bên Việt Nam ký hợp đồng là doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế thì không được sử dụng mã số thuế của doanh nghiệp để kê khai, nộp thuế cho các nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài mà phải đăng ký một mã số thuế riêng cho trường hợp này.

Có 2 cách để đăng ký thuế nhà thầu:

  • Trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế quản lý trực tiếp bên Việt Nam khấu trừ nộp thay
  • Thông qua hệ thống bưu chính

Bạn có muốn tìm hiểu thêm một số thông tin khác về thuế nhà thầu?

Đối tượng bắt buộc chịu thuế nhà thầu